1. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?
Có thể khẳng định đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý hiếm là không còn gì bàn cãi. Vì thế giá thành của loại sản phẩm này là khá đắt vì chúng có nhiều công dụng cho sức khỏe. Và nếu áp dụng các phương pháp sấy khô bằng nhiệt thông thường thì đông trùng hạ thảo không những không giữ được màu sắc, hình dạng ban đầu mà các dưỡng chất trong dược liệu cũng bị suy giảm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp để bảo quản loại dược chất này trong thời gian được lâu hơn, phương pháp ấy được gọi là sấy thăng hoa.
Đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe não bộ và thể chất
Sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo là phương pháp sấy dựa trên nguyên lý khử nước (hay còn gọi là làm khô lạnh). Phương pháp này hoạt động bằng cách tách ẩm trong đông trùng hạ thảo thông qua quá trình thăng hoa của nước.Với phương pháp này, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ được những dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tươi. Ngoài ra, sau khi được sấy lạnh, sản phẩm sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn và tránh được tác động của nấm mốc, vi khuẩn và các yếu tố môi trường.
2. Quy trình sấy đông trùng hạ thảo thăng hoa
Để có một sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, nhà sản xuất phải trải qua quy trình sấy nghiêm ngặt gồm các bước dưới đây:
Tiền xử lý: Đây là giai đoạn trước khi cho đông trùng hạ thảo vào máy sấy. Bước này có vị trí rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng của sản phẩm đông trùng hạ thảo. Ở bước này, đông trùng hạ thảo sẽ được lựa chọn kỹ càng, những con đông trùng hạ thảo kém chất lượng hoặc bị nấm mốc sẽ bị loại ra.
Giai đoạn cấp đông nhanh (hay còn gọi là Freezing): Đông trùng hạ thảo sau khi được lựa chọn kỹ càng ở giai đoạn tiền xử lý sẽ được đưa vào cấp đông nhanh ở nhiệt độ -50 độ C đến 80 độ C. Giai đoạn này đóng vai trò quyết định trong quá trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo nên kỹ thuật viên cần phải theo dõi liên tục để đảm bảo nhiệt độ đủ lạnh như chuẩn quy định.
Kỹ thuật sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo
Làm khô sơ cấp đông trùng hạ thảo: Ở bước này, áp suất trong máy sấy sẽ được được giảm xuống bằng mức áp suất chân không. Sau khi trải qua quá trình làm khô sơ cấp, 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo sẽ bị lấy đi.
Làm khô thứ cấp: Ở giai đoạn này, nhiệt độ trong máy sấy sẽ được tăng dần lên 0 độ C. Điều này sẽ giúp loại bỏ lượng hơi nước còn sót lại trong đông trùng hạ thảo. Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chỉ còn 1 – 4% lượng nước, màu sắc và hình dáng của sản phẩm như đông trùng hạ thảo ban đầu là đảm bảo yêu cầu. Đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa sẽ được hút chân không và đưa ra thị trường tiêu thụ.
3. Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Sấy thăng hoa được xem công nghệ sấy tiên tiến hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo này có nhiều ưu điểm nổi bật như:
Giúp bảo quản đông trùng hạ thảo trong thời gian lâu hơn so với đông trùng hạ thảo tươi. Theo các chuyên gia, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa nếu được bảo quản đúng cách sau mỗi lần sử dụng thì sản phẩm có thể có thời gian sử dụng lên tới hơn 1 năm.
Đông trùng hạ thảo Tashapy, thảo dược dành cho mọi nhà
Sấy thăng hoa là phương pháp sấy ưu việt, không dùng nhiệt độ cao do vậy các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo sẽ không bị mất đi nhiều. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ được 90% dưỡng chất so với đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ nguyên được hình dạng, mùi vị của đông trùng hạ thảo tươi. Thêm vào đó, việc đóng gói và vận chuyển đông trùng hạ thảo đã được sấy lạnh cũng dễ dàng hơn so với đông trùng hạ thảo nguyên con tươi.
4. Công dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Do quá trình sấy lạnh không làm ảnh hưởng đến các hoạt chất có trong dược liệu nên đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe như đông trùng hạ thảo tươi. Theo đó, loại đông trùng hạ thảo này có những công dụng dưới đây:
Đông trùng hạ thảo có chứa Cordycepin, đây là hoạt chất giúp kích thích cơ thể tăng sản xuất hormone estrogen và testosterone. Do vậy, sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ giúp tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn cho cả nam và nữ giúp, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn tốt.
Tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư: Đông trùng hạ thảo có nhiều vitamin và khoáng chất, do vậy nó giúp tăng cường sức khỏe cho những bệnh nhân ung thư đang phải điều trị bằng hóa trị. Thêm vào đó, cordycepin – hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo cũng giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Meo nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa: Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nên nó giúp chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa các cơ quan bên trong cơ thể và bên ngoài da.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp hỗ trợ điều trị một số vấn đề tim mạch: Adenosine trong đông trùng hạ thảo có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách tăng lượng oxy trong máu, điều hòa nhịp tim và giảm cholesterol. Do đó, đông trùng hạ thảo rất tốt cho người bị bệnh tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch: Cũng như đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có chứa Adenosine (bất cứ tế bào nào trong cơ thể cũng có chứa adenosine). Adenosine cùng với cordycepin có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào của hệ miễn dịch và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong giảm thiểu nguy cơ nhiễm covid-19, hỗ trợ điều trị và phòng tránh tình trạng hậu covid-19
Có thể bạn chưa biết, đông trùng hạ thảo hiện đang được xem là giải pháp giúp phục hồi và cải thiện triệu chứng hậu Covid vô cùng tốt. Hiện nay, nền y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ quá tải do hội chứng hậu Covid 19 gây ra. Có đến hơn 30% bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid sau khi chữa khỏi bệnh và tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
Đông trùng hạ thảo giúp cải thiện cảm giác thèm ăn cho người ốm khỏi bệnh
Hội chứng hậu Covid được hiểu là bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng như khi nhiễm bệnh, mặc dù đã được chữa khỏi. Các triệu chứng thường gặp nhiều nhất là ho, khó thở, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,… Rất nhiều người còn gặp các vấn đề khác như rụng tóc nhiều, rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, kém ăn,…
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu Covid.
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu Covid.
Thảo dược Tashapy - sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Theo YHCT đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, đi vào kinh Phế, Thận. Có tác dụng bổ phổi, trừ đàm, bình suyễn, ích thận, bồi bổ sức khỏe, trị lao lực,…Còn với những nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra, thành phần dưỡng chất quan trọng có trong đông trùng hạ thảo như Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Chính vì vậy chúng ta có thể dùng đông trùng hạ thảo cho người cao tuổi như là cách để phòng tránh, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe bản thân. Cũng như phòng tránh và cải thiện triệu chứng HẬU COVID-19. Không những thế, trong năm 2020, Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ đã công bố hoạt chất Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự sao chép Virus Covid - 19 hiệu quả sau 48 giờ sử dụng điều trị.
Tham khảo:
CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VXXXXX
Địa chỉ : xxxxn Bảo, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : 0974.772.xxx
Email: hinxxxxxmail.com
Website: thaoxxxxxxienan.com.vn